Blockchain ตัวเก็บข้อมูลที่ไม่พึ่งตัวกลาง ที่จะเข้ามาเปลี่ยนโฉมทุกวงการ


Blockchain ตัวเก็บข้อมูลที่ไม่พึ่งตัวกลาง ที่จะเข้ามาเปลี่ยนโฉมทุกวงการ

การฝาก ถอน โอน สกุลเงินปกติที่มีรูปธรรมอย่างดอลลาร์ ยูโร หรือ บาท ก็จะมีธนาคารคอยเป็นตัวกลางในทำการทำธุรกรรมต่าง ๆ แล้วการแลกเปลี่ยนซื้อขาย Cryptocerrency สกุลเงินดิจิทัลที่มีความอิสระสูงจะปลอดภัยหรือไม่ สิ่งที่จะมา Safety ให้เงินสกุลนี้คืออะไร
.
สิ่งที่จะช่วยในการทำธุรกรรมของ Cryptocerrency นั้นปลอดภัย หายห่วง นั้นก็คือ “บล็อกเชน (Blockchain)”
.
บล็อกเชน คือ เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังเงินดิจิทัล เป็นระบบจัดเก็บข้อมูล ปกป้องเงินสกุลดิจิทัลให้ปลอดภัย โปร่งใส เชื่อถือได้ ตรวจสอบได้ ยืนยันธุรกรรมโดยไม่ต้องใช้คนกลางหรือองค์กรกลาง เป็นเทคโนโลยีที่ได้การยอมรับว่าดี สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย เกิดการโจรกรรมได้ยากมาก
.
บล็อกเชน ทำหน้าที่ เปรียบเสมือนธนาคารของทุกการทำบัญชี การทำธุรกรรมต่าง ๆ ของสกุลเงินดิจิทัล สามารถยืนยันความถูกต้องในทุก ๆ ธุรกรรมได้ ว่ากันว่า เจ้าบล็อกเชนจะพลิกโฉมอีกหลาย ๆ วงการที่มีตัวกลาง แล้วจะพลิกโฉมอย่างไรล่ะ ไปดูกัน
.
ในชีวิตจริงหากเราต้องการเปิดบัญชี ก็ต้องไปธนาคารที่เตรียมเอกสาร ต้องเดินทางออกจากบ้าน กระบวนการเยอะ ใช้เวลานาน ซึ่งก็อาจทำให้เกิด Human error ขึ้นได้ แล้วที่สำคัญ อำนาจจะอยู่ที่ตัวกลางเป็นหลัก หากแอปฯธนาคารล่ม เซิฟเวอร์มีปัญหา เราก็ไม่สามารถทำธุรกรรมได้
.
แต่ตัวของ Blockchain จะทำงานแบบ Decentralized หรือการกระจายอำนาจในการตรวจสอบ อำนาจไม่ได้ขึ้นอยู่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จากปกติเราจะเก็บข้อมูลไว้ที่ใดที่หนึ่ง แต่บล็อกเชนจะกระจายการเก็บข้อมูลไปยังหลายคนที่อยู่ในระบบเดียวกัน ทุกคนจะมีชุดข้อมูลจัดเก็บอยู่ในกล่อง ต่อกันเป็นบล็อก วางเรียงกันเป็นโซ่ ทำให้เราสะดวก ปลอดภัย รวดเร็ว ประหยัดทรัพยากร
.
นอกจากจะช่วยเรื่องการเงินแล้ว ยังช่วยในเรื่องอื่นได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น การแพทย์ จากปกติเราเข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลไหนก็ต้องกรอกประวัติก่อนทำการรักษา พอเปลี่ยนโรงพยาบาลใหม่ก็ต้องกรอกประวัติใหม่อีก แต่ถ้าใช้บล็อกเชน ประวัติคนไข้จะเชื่อมต่อกันทุกโรงพยาบาล ไม่ว่าจะกรุงเทพ ต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ สามารถเรียกดูประวัติคนไข้ครบ ตั้งแต่เกิดยันปัจจุบัน เวลาเข้าโรงพยาบาลต่างถิ่นก็ไม่ต้องกรอกประวัติใหม่ หรือยืนยันตัวตน ลดทั้งเวลา ลดขั้นตอน และลดทรัพยาการ
.
สรุปคือ…
บล็อกเชน (Blockchain) เป็นระบบเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยในเรื่องการจัดการ จัดเก็บข้อมูล การที่จะเข้าถึงข้อมูลได้นั้น จะต้องเข้าระบบด้วยโค้ดที่ซับซ้อนที่เรียกว่า Hash โดยระบบจะทำงานแบบ Decentralized กระจายข้อมูลกับผู้อื่นในระบบเดียวกันเรียงต่อการคล้ายโซ่ อำนาจการทำธุรกรรมจะขึ้นอยู่กับตนเอง ไม่ขึ้นอยู่ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง โดยมีคนในระบบเดียวกันเป็นสักขีพยาน และนอกจากวงการการเงินแล้ว บล็อกเชนยังสามารถใช้กับวงการอื่นได้อีกมากมาย
.
.
Source : Lda World , Bitcub , Money Buffalo


extender extender extender

บทความล่าสุด

ดูทั้งหมด >>